VNDirect: Lạm phát có thể kiểm soát dưới 4%, kỳ vọng NHNN nâng trần tín dụng từ cuối quý 3

VNDirect: Lạm phát có thể kiểm soát dưới 4%, kỳ vọng NHNN nâng trần tín dụng từ cuối quý 3

VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng từ cuối quý 3/2022. Dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực như công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, nông lâm nghiệp, thủy sản.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo GDP quý 3 của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt đỉnh vào quý 3, sau đó hạ nhiệt trong quý 4 với mức tăng trưởng khoảng 5- 6%. Nhờ đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 sẽ ở khoảng 7,1%.

Cùng với đó, VNDirect dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng 3,5%, dưới mức 4% mà Quốc hội đề ra.

Theo VNDirect, giá xăng trong nước đã 4 lần được điều chỉnh giảm trong tháng qua nhờ giá xăng E5 RON 92 giảm 21,7% trong tháng 7 xuống 24.520 đồng/lít trong khi giá xăng RON 95 giảm 22,1% xuống 25.600 đồng/lít. Giá xăng dầu trong nước giảm là tác nhân chính giúp giảm lạm phát trong tháng 7.

VNDirect: Lạm phát có thể kiểm soát dưới 4%, kỳ vọng NHNN nâng trần tín dụng từ cuối quý 3 - Ảnh 1.

Trong tháng 7/2022, lạm phát của Việt Nam đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 3,4% của tháng 6.

So sánh theo tháng, CPI tháng 7 tăng 0,4% (thấp hơn mức tăng 0,7% trong tháng 6), chủ yếu là do đà tăng của chỉ số giá lương thực, thực phẩm (+1,4% so với tháng trước). Mặt khác, chỉ số giá giao thông giảm 2,9% so với tháng trước nhờ giá xăng dầu giảm. Mới đây, Chính phủ cũng đã quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 20% xuống 10%, do đó giá xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm trong kỳ điều hành tới.

Ngoài ra, việc tăng giá thịt lợn (tác động lớn đến chỉ số giá lương thực, thực phẩm cũng như lạm phát chung của cả nước) đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên cơ sở giá xăng và giá thực phẩm có khả năng giảm trong những tháng tới, VNDirect cho rằng mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2022 dưới 4% có thể đạt được.

Có thêm dư địa để trì hoãn việc tăng lãi suất

Về chính sách tiền tệ, VNDirect cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tập trung kiểm soát lạm phát và ổn định nền kinh tế vĩ mô, đồng thời cũng theo đuổi mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi.

Theo VNDirect, đà giảm của giá hàng hóa thế giới và lạm phát trong nước được kiểm soát tốt là điều kiện cho phép NHNN tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành trong năm nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã quyết liệt sử dụng chính sách tài khóa để san sẻ gánh nặng với chính sách tiền tệ trong mục tiêu quan trọng là “kiềm chế lạm phát” thông qua việc giảm thuế, phí đối với một số mặt hàng thiết yếu, điển hình là xăng dầu.

Do đó, NHNN có thêm dư địa để trì hoãn việc tăng lãi suất điều hành nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

VNDirect: Lạm phát có thể kiểm soát dưới 4%, kỳ vọng NHNN nâng trần tín dụng từ cuối quý 3 - Ảnh 2.

Theo NHNN tính đến ngày 26/7, tín dụng tăng 9,42% so với đầu năm (+16,3%). VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam năm 2022 tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

VNDirect kỳ vọng NHNN sẽ nâng “trần” tăng trưởng tín dụng cho một số NHTM từ cuối quý 3 năm nay. Dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là các lĩnh vực như công nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu, nông lâm nghiệp, thủy sản.

Ngoài ra, NHNN sẽ kiểm soát cẩn trọng dòng tín dụng vào các lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và các dự án BOT.

Về lãi suất cho vay, NHNN đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất với quy mô 43.000 tỷ đồng, cung cấp lãi suất cho vay chỉ 3-4%/năm cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch COVID-19, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tham gia vào một số dự án trọng điểm quốc gia và doanh nghiệp kinh doanh trong một số ngành nhất định (du lịch, hàng không, giao thông vận tải).

Tuy nhiên, việc thực hiện gói hỗ trợ lãi suất xảy ra chậm hơn dự kiến khiến chính sách này ít ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2022.

Bizlive